Bảo vệ bản thân khỏi nạn lừa đảo qua mạng

0
321

Lừa đảo qua mạng là một thủ đoạn lừa đảo nhằm mục đích lấy cắp tiền của bạn bằng cách khiến bạn tiết lộ thông tin cá nhân trên các trang web giả mạo là cổng thông tin hợp pháp. Các trang web này nhằm mục đích dụ dỗ bạn tiết lộ thông tin cá nhân, chẳng hạn như số thẻ tín dụng, thông tin ngân hàng hoặc mật khẩu. Bọn tội phạm trên mạng thường giả mạo là bạn bè, người quen hoặc các công ty danh tiếng trong nội dung email giả, trong đó chứa liên kết đến trang web lừa đảo.

Một số ví dụ về nội dung trong những email này:

 • Email hứa hẹn về một phần thưởng. “Bấm vào liên kết này để nhận tiền hoàn thuế!”
 • Một tài liệu có vẻ như là đến từ bạn bè, ngân hàng hoặc tổ chức danh tiếng khác. Email có nội dung tương tự như “Tài liệu của bạn được lưu trữ bởi nhà cung cấp kho lưu trữ trực tuyến và bạn cần nhập địa chỉ email và mật khẩu để mở tài liệu đó”.
 • Hóa đơn từ một nhà bán lẻ hoặc nhà cung cấp trực tuyến cho một giao dịch mua hàng hoặc đơn đặt hàng mà bạn không thực hiện. Tệp đính kèm trông có vẻ như là một tài liệu được bảo vệ hoặc bị khóa và bạn cần phải nhập địa chỉ email và mật khẩu của mình để mở.

Tìm hiểu cách phát hiện ra một email lừa đảo qua mạng

Lừa đảo qua mạng là một hình thức phạm tội phổ biến trên mạng nhờ tính hiệu quả của nó. Bọn tội phạm trên mạng đã và đang thành công trong việc sử dụng email để khiến mọi người trả lời kèm theo thông tin cá nhân của họ. Cách bảo vệ tốt nhất là phải ý thức và biết điều gì sẽ xảy ra.

Dưới đây là một số cách để nhận biết một email lừa đảo qua mạng:

 • Không đúng chính tả và ngữ pháp. Bọn tội phạm trên mạng thường không giỏi chính tả và ngữ pháp. Các công ty và tổ chức chuyên nghiệp thường có một đội ngũ biên tập để đảm bảo khách hàng nhận được nội dung chuyên nghiệp, chất lượng cao. Nếu nội dung trong email chứa đầy lỗi, thì đó có thể email lừa đảo.
 • Liên kết khả nghi. Nếu bạn nghi ngờ một email lừa đảo, đừng mở bất kỳ liên kết nào mà bạn nhìn thấy. Thay vào đó, hãy để chuột lên liên kết đó nhưng không bấm vào để xem liệu địa chỉ đó có khớp với liên kết đã được nhập trong nôi dung email không. Trong ví dụ sau, việc để chuột lên liên kết cho thấy địa chỉ web thực sự trong hộp có nền vàng. Lưu ý rằng chuỗi số trong địa chỉ IP đó không có vẻ gì là một địa chỉ web của công ty.
Địa chỉ IP giả
 • Các mối đe dọa. Các loại email này gây ra cảm giác hoảng sợ khiến bạn phải nhanh chóng trả lời. Ví dụ: email đó có thể chứa một tuyên bố như “Bạn phải trả lời muộn nhất là vào cuối ngày”. Hoặc nói rằng bạn có thể bị phạt tiền nếu không trả lời.
 • Giả mạo. Email giả mạo trông có vẻ như được kết nối với các trang web hoặc công ty hợp pháp, nhưng thực tế chúng đưa bạn đến các trang web lừa đảo giả mạo hoặc hiển thị cửa sổ bật lên trông có vẻ hợp pháp.
 • Địa chỉ web bị thay đổi. Một dạng giả mạo trong đó địa chỉ web được làm rất giống với tên của các công ty nổi tiếng, nhưng được thay đổi một chút; ví dụ: www.micorsoft.com hoặc www.mircosoft.com.
 • Tên bạn trong lời chào không chính xác.
 • Không khớp. Văn bản liên kết và URL không giống nhau; hoặc tên của người gửi, chữ ký và URL khác nhau.
 • BCC. Thư được gửi đến nhiều người nhận hoặc gửi đến bạn trong BCC.

Bọn tội phạm trên mạng cũng có thể khiến bạn truy cập các trang web giả bằng các phương pháp khác, chẳng hạn như tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi điện thoại. Bọn tội phạm tinh vi trên mạng lập ra các trung tâm cuộc gọi để tự động quay số hoặc nhắn tin qua số điện thoại tới những mục tiêu tiềm năng. Các tin nhắn này thường bao gồm lời nhắc khiến bạn nhập mã PIN hoặc một số loại thông tin cá nhân khác.

Báo cáo lừa đảo qua mạng

Có một vài cách để báo cáo lừa đảo qua mạng.

Nếu bạn đang truy cập một trang web khả nghi:

 • Microsoft Edge. Khi bạn đang truy cập vào trang web khả nghi, chọn biểu tượng Thêm (…) > Gửi phản hồi > Báo cáo trang web Không an toàn. Làm theo hướng dẫn trên trang web hiển thị để báo cáo trang web.
 • Internet Explorer. Khi bạn đang truy cập vào một trang web khả nghi, chọn biểu tượng bánh răng, trỏ đến An toàn, sau đó chọn Báo cáo Trang web Không an toàn. Làm theo hướng dẫn trên trang web hiển thị để báo cáo trang web.
 • Outlook.com. Nếu bạn nhận được email khả nghi yêu cầu thông tin cá nhân, hãy chọn hộp kiểm bên cạnh email đó trong hộp thư Outlook của mình. Chọn mũi tên bên cạnh Thư rác, rồi trỏ đến Lừa đảo qua mạng.
 • Microsoft Office Outlook 2016 và Microsoft Office 365. Trong khi đang mở email khả nghi, hãy chọn Báo cáo email trong tab Bảo vệ trên ruy-băng và sau đó chọn Lừa đảo qua mạng.

Nếu bạn nhận được một cuộc gọi điện thoại không mong muốn, hãy ghi lại thông tin người gọi và báo cho các nhà chức trách.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here