Tại sao ngành sáng tạo đang trở thành xu hướng của người trẻ Việt

0
213

Với sức hút từ những xu thế sáng tạo mới trong ngành tại Việt Nam đến từ không chỉ nghệ thuật mà từ cả những nhà sản xuất thông minh, các chương trình sáng tạo luôn là động lực hấp dẫn được các bạn trẻ dành nhiều sự quan tâm, theo đuổi và khẳng định tài năng của mình.

Trong thế kỷ 21, sự bùng nổ của dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) hay các thuật toán thông minh giúp tinh gọn quy trình của tất cả các ngành công nghiệp trên thế giới. Thế nhưng chính sự phát triển ấy lại đặt ra câu hỏi lớn: “Liệu trong tương lai máy móc có thể thay thế loài người?” và “Liệu trong tương lai, vị trí của chúng ta ở đâu trên bản đồ lao động thế giới?”.

Tại sao ngành sáng tạo đang trở thành xu hướng của người trẻ Việt - Ảnh 1.

Câu trả lời nằm ở sự sáng tạo, tác nhân duy nhất tạo nên khả năng vượt trội của con người. Dữ liệu lớn có thể tạo ra những hệ quả bất ngờ nhờ xác suất ngẫu nhiên, AI cũng có thể học thói quen của chúng ta để đưa ra các đề xuất thú vị, nhưng chỉ có bộ óc của con người mới có khả năng sáng tạo.

Mỗi tác phẩm nghệ thuật chính là tiếng nói của “kẻ đương thời”

Giữa dòng chảy thời đại, khi ranh giới giữa giá trị nghệ thuật và xu hướng thực tiễn dần bị xóa mờ cũng là lúc người trẻ vượt qua những rào cản để nói lên suy nghĩ, quan điểm của mình. Bản chất của sáng tạo là quá trình tinh lọc chất liệu cuộc sống và mỗi tác phẩm sáng tạo chính là tiếng nói của “kẻ đương thời”.

Không còn bị đóng khung bởi truyền thống, trong thế giới sáng tạo đương đại, đôi khi nguồn cảm hứng lại xuất phát từ những lần rất tình cờ, rất đời thường. Nhưng chính đôi lần vô tình băn khoăn ấy lại thôi thúc giới trẻ cất lên tiếng nói của mình bằng những góc nhìn xã hội mà vẫn mang đầy chiều sâu nghệ thuật. Họ khao khát thể hiện bản ngã, thể hiện khả năng cá nhân và đem những điều đó thể hiện vào trong từng tác phẩm.

Rõ ràng lĩnh vực nghệ thuật ở Việt Nam đang trên đà phát triển vượt bậc và trở thành một mạng lưới nhộn nhịp với nhiều hoạt động đa dạng hơn. Điển hình là trong thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ trẻ Việt Nam đã tự tin mang các tác phẩm và tâm hồn mình vươn ra thị trường quốc tế với hàng loạt triển lãm được thế giới công nhận. Mỗi sự kiện lại là dịp quy tụ của hàng nghìn các bạn sinh viên trẻ, cho thấy sức hút, niềm đam mê đặc biệt đối với các ấn phẩm sáng tạo mang dấu ấn cá nhân.

Tại sao ngành sáng tạo đang trở thành xu hướng của người trẻ Việt - Ảnh 2.Cùng với tiềm lực của công nghệ, các loại hình sáng tạo ngày càng mang tính thực tiễn cao

Hiện nay, thiết kế đồ họa, vẽ minh họa hay nhiếp ảnh đang là được đánh giá là hướng đi mới của giới trẻ Việt Nam bởi không chỉ duy trì không gian tư duy sáng tạo mà nó còn mang đến vô vàn cơ hội nghề nghiệp cho những ai đam mê ngành công nghiệp tiềm năng này. Ví dụ với ngành thiết kế đồ họa, sinh viên ra trường hoàn toàn có thể lựa chọn các công ty quảng cáo, các studio phim ảnh, tòa soạn hoặc làm freelancer tự do để khởi đầu sự nghiệp của mình. Dạo quanh một vòng các mục tin tuyển dụng, dễ dàng nhận ra các doanh nghiệp sẵn sàng đề xuất mức lương 600 – 1000 đô cho một người làm thiết kế sáng tạo. Bên cạnh đó, theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, mỗi năm nước ta cần hơn 1.000.000 nhân lực sáng tạo nhưng mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu của ngành.

Hãy cứ đam mê, cứ theo đuổi sáng tạo nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here